Quy trình thi công sân chơi chuẩn, chi tiết cho các khu dịch vụ

Thi công sân chơi trẻ em

Càng nhiều các khu chung cư, khu đô thị được xây dựng tại các thành phố lớn thì các khu vui chơi ngoài trời cho em cũng được xây dựng càng nhiều. Đây là một yếu tố không thể thiếu và cũng được đánh giá là lợi thế cạnh tranh của một số điểm dịch […]

Càng nhiều các khu chung cư, khu đô thị được xây dựng tại các thành phố lớn thì các khu vui chơi ngoài trời cho em cũng được xây dựng càng nhiều. Đây là một yếu tố không thể thiếu và cũng được đánh giá là lợi thế cạnh tranh của một số điểm dịch vụ. Vậy làm thế nào để thi công sân chơi đảm bảo chất lượng và chi phí phải chăng? Cùng tìm hiểu bài viết sau đây. 

1. Thi công sân chơi với bề mặt EPDM FLOOR MATS

Bề mặt EPDM FLOOR MATS hỗ trợ giảm chấn bề mặt sân chơi có độ dày từ 20mm đến 50mm. Trong đó có 10-40 mm là hạt cao su SBR & 10 mm hạt cao su EPDM cho lớp phủ bề mặt nên khá êm, đảm bảo an toàn hơn khi trẻ nô đùa trong sân.

Sơn Epoxy Tín Phát san-choi-tre-em

Bề mặt sân giúp đảm bảo an toàn khi trẻ em vui chơi-

1.1. Cấu tạo bề mặt EPDM FLOOR MATS

Nếu bạn chọn thi công sân chơi với bề mặt EPDM FLOOR MATS thì dưới đây là một số thông tin về loại bề mặt này.

Sơn Epoxy Tín Phát thi-công-sân-chơi-5

Cấu tạo bề mặt EPDM FLOOR MATS

Bề mặt EPDM FLOOR MATS có 3 lớp:  

Lớp 1: Keo kết dính bề mặt Primer (Lăn qua 1 lần bằng Rulo)

Lớp 2: Hạt cao su SBR gắn kết với nhau bởi keo PU Binder có độ dày 10mm (Trải lên 1 lần bằng máy chuyên dụng).

Lớp 3: Hạt cao su EPDM gắn kết với nhau bởi keo PU Binder với độ dày 8-10 mm (Trải đều 1 lần bằng máy chuyên dụng và đây là lớp nền trên cùng nên cần lưu ý phối màu theo thiết kế).

Thảm cao su EPDM là sự kết hợp của hạt cao su SBR, hạt cao su EPDM và keo PU Binder. Các vật liệu này sẽ được trộn sau đó thi công tại công trình. Thường thì hỗn hợp này sẽ được phủ lên nền bê tông hoặc Asphalt.

Sơn Epoxy Tín Phát thi-công-sân-chơi-4

Bề mặt EPDM FLOOR MATS gồm có 3 lớp

1.2. Yêu cầu vật liệu khi thi công thảm cao su EPDM 

Cao su EPDM là gì

Hạt cao su SBR có kích thước 1-5 mm bắt buộc phải được sản xuất từ lốp xe ô tô phế liệu hoặc tương đương. Tuyệt đối không sử dụng hạt cao su có thành phần dầu Paraffin hóa dẻo bởi vì sẽ làm mất khả năng bám dính của PU và làm giảm khoảng 50% khả năng liên kết giữa các hạt SBR.

Hạt cao su EPDM được sử dụng làm lớp bề mặt nên thường phải chịu ảnh hưởng của thời tiết cùng tác động của bề mặt như giày, dép, đồ vật,…. Bởi vì vậy, chất lượng hạt cao su EPDM để thi công sân chơi trẻ em đòi hỏi khả năng chống mài mòn, chống lão hóa cao, chống bay màu tốt.

Sơn Epoxy Tín Phát hat-cao-su-epdm-at-sport-1-1

Hạt cao su EPDM là gì

Hiện nay có khoảng 70% Hạt cao su EPDM đang bán tại Việt Nam được nhập khẩu từ Malaysia hoặc Trung Quốc có hàm lượng EPDM nguyên sinh từ 15% cho đến 22%. Tuy nhiên để bề mặt EPDM có khả năng chống lão hóa và chống mài mòn tốt nhất hạt cao su EPDM cần chưa nguyên sinh tối thiểu là 22%.

Thảm cao su EPDM được lắp đặt ngoài trời vì vậy, thường xuyên bị tác động mới mưa nắng. Để đảm bảo sự bền màu của hạt cao su EPDM được sản xuất bằng bột màu vô cơ (Bột màu Chrome oxit) hay tương đương.

Sơn Epoxy Tín Phát thi-công-sân-chơi-7

Sân vui chơi sử dụng thảm cao su EPDM

Phân loại keo PU Binder

Keo PU Binder để kết dính cao yêu cầu có độ dẻo, độ bền kéo đứt rất cao. Keo PU để kết dính cao su tốt hoặc kém phụ thuộc vào hàm lượng keo nguyên chất khi pha trộn keo PU.

Việc phân biệt keo tốt hay kém rất khó, cần phải được thử nghiệm.Sau đây là 1 số yếu tố để nhận biết tương đối về PU BINDER chất lượng cao:

  • Về màu sắc: keo PU BINDER tốt thường có màu trong vắt – Không có bị màu vàng đục. Keo ngả vàng sẽ làm biến đổi màu của hạt cao su EPDM khi trộn & khi keo khô. Và đi cùng với nó là khả năng kết dính kém có hàm lượng chất độn trong keo nhiều.
  • Về mùi vị: Keo PU BINDER tốt thường rất cay mắt, rất khó chịu – người không quen khi tiếp xúc với keo ở cự ly gần khoảng 15 đến 30 phút có thể chảy nước mắt. Keo càng cay mắt đồng nghĩa với hàm lượng PU nguyên chất trong keo càng nhiều & khả năng kết dính tốt.

2. Hệ thống đệm PQ System Playground

2.1. Bề mặt sân chơi cho trẻ em

PQ Soft là một bề mặt mềm mại phù hợp cho các khu vực được thiết kế đặc biệt để hoạt động vui chơi giải trí trẻ em. PQ Soft chắc chắn nhưng mềm mại dưới chân, ngoài ra còn cung cấp sự suy giảm chấn thương tuyệt vời cho đôi chân của trẻ và cực kỳ an toàn.

Sơn Epoxy Tín Phát thi-công-sân-chơi-3

Bề mặt sân chơi trẻ em phải đảm bảo an toàn

2.2. Quy trình thi công xây dựng sân chơi trẻ em:

2.2.1. Thi công nền bê tông xi măng hoặc nhựa đường:

Sân chơi trẻ em được sơn trên nền bê tông xi măng hoặc bê tông nhựa với những lớp cao su giảm chấn.

Nền xi măng dày từ 10cm – 15cm, mác bê tông tối thiểu 200 Mpa, bề mặt phẳng nhẵn, không mấp mô, có thể thiết kế độ dốc hợp lý để thoát nước dễ dàng. 

Nền bê tông nhựa asphalt dày 5cm, hạt mịn, đổ rải thảm bằng máy để sân cầu lông có độ phẳng và nhẵn tối ưu. Tạo lớp kết cấu ổn định có thời gian sử dụng lâu dài.

Vệ sinh sạch sẽ nền bê tông, thi công trám vá tạo độ phẳng bề mặt sân.

Sơn Epoxy Tín Phát thi-công-sân-chơi-1

Quy trình thi công xây dựng sân chơi trẻ em

2.2.2. Hệ thống lớp sơn cao su PQ Soft:

Phần 1 (2 lớp): chống thấm cho nền bê tông nhựa. Nếu là nền bê tông xi măng cần có 01 lớp keo chuyên dùng USA.

Phần 2 (1 lớp):  lớp sơn USA tạo độ phẳng thông thường là màu đen hoặc màu trắng sữa. Lớp này còn là cơ sở phục vụ cho việc chuẩn bị sơn của lớp màu acrylic tiếp theo. Nó được sử dụng để cải thiện liền kề của các lớp màu bề mặt acrylic. 

Phần 3 (4 lớp-5 lớp): lớp PQ soft giảm chấn thương từ 5mm-15mm.

Phần 4: lớp sơn màu cao cấp USA DecoTurf hoặc Plexipave để hoàn thiện. Do công nghệ đặc biệt của sơn nó tạo thành bề mặt sân chơi cho trẻ, đảm bảo sự gắn kết cần thiết cho sự chuyển động nhanh mà không bị trượt.

Trên đây là quy trình thi công sân chơi của 2 hệ thống khác nhau. Hy vọng sau bài viết bạn đã có kiến thức về 2 hệ thống này để đưa ra lựa chọn thi công phù hợp. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết! Liên hệ ngay với Tín Phát để được đội ngũ kĩ thuật viên giọi tư vấn và báo giá miễn phí nhé

Xem thêm: Sơn Epoxy

5/5 - (1 bình chọn)
HÀ NỘI 0981473638 TP.HCM 0981238808