7 tiêu chuẩn cần biết khi thi công hội trường đa năng bạn cần biết!

Thi công hội trường đa năng

Thi công hội trường đa năng cần phải đảm bảo yếu tố linh hoạt, thẩm mỹ, đáp ứng đầy đủ công năng sử dụng. Bỏ túi ngay 8 tiêu chuẩn thiết kế thi công hội trường đa tính năng sau đây để có thể tạo ra được thiết kế đảm bảo phù hợp nhất với […]

Thi công hội trường đa năng cần phải đảm bảo yếu tố linh hoạt, thẩm mỹ, đáp ứng đầy đủ công năng sử dụng. Bỏ túi ngay 8 tiêu chuẩn thiết kế thi công hội trường đa tính năng sau đây để có thể tạo ra được thiết kế đảm bảo phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

Tiêu chuẩn về sân khấu cho hội trường đa năng

Sân khấu hay hay khán đài là nơi trung tâm tâm để diễn ra các sự kiện, hội thảo mà những người nhồi dưới có thể theo dõi được. Cho nên, sân khấu của nội trường cần phải đảm bảo được bố trí nội thất sao cho hài hòa, thống nhất.

thi-cong-hoi-truong-da-nang

Tiêu chuẩn về sân khấu cho hội trường đa năng

Sân khấu gồm: backdrop, ánh sáng, bục phát biểu. Một sân khấu sẽ có kích thước tiêu chuẩn dựa vào không gian hội trường lớn hay nhỏ. Chi tiết thông tin kỹ thuật về sân khấu hội trường đa năng như sau:

  • 1: chiều rộng sân khấu (m)
  • h: chiều cao sân khấu (m)

Chiều cao mặt sàn sân khấu cách mặt trước hàng ghế đầu tiên là 0,95 – 1,15m. Nếu mặt sàn diễn bằng gỗ sẽ có độ dày ~4cm, bằng phẳng, không được có khe hở, được cấu tạo với sàn đòn gánh đàn hồi.

Hội trường có thể có sân khấu phụ ở 2 bên có diện tích, kích thước gần bằng với sân khấu chính.

Sân khấu phụ có chiều cao bằng với chiều cao miệng sân khấu chính cộng thêm 2,4m, không có kết cấu cố định.

thi-cong-hoi-truong-da-nang

Sân khấu sẽ có kích thước tiêu chuẩn dựa vào không gian hội trường lớn hay nhỏ

Thi công hội trường đa năng – ghế ngồi của khán giả

Đây là khu vực khá quan trọng để người ngồi chọn được vị trí phù hợp nhằm tạo thuận lợi cho việc nhìn lên khán đài. Diện tích khán phòng tùy vào số lượng chỗ ngồi đơn vị muốn thiết kế, đảm bảo tối thiểu 3-5m3/ khán giả.

thi-cong-hoi-truong-da-nang

Ghế ngồi phải đảm bảo tối thiểu 3-5m3/ khán giả.

Tiêu chuẩn ghế ngồi khán giả: 

  • Chiều rộng (khoảng cách thông thuỷ giữa 2 tay ghế): 45 – 55 cm.
  • Chiều sâu (khoảng cách giữa mép ghế và mặt tựa): 45 – 55 cm.
  • Chiều cao mặt ghế với sàn: 40 – 45 cm.

Hàng ghế của hội trường đa năng thiết kế tối đa là 10 – 12 ghế với điều kiện có cả lối đi vào từ cả hai đầu. Tối đa từ 5 – 6 ghế ở điều kiện có lối đi vào từ một đầu. 

Bố trí ghế cách tường ít nhất 40cm, khoảng cách để đi lại giữa hai hàng ghế là 40 – 60 cm. Khoảng cách từ trung tâm chân đỡ của ghế đến trung tâm chân đỡ ghế bên cạnh cùng hàng là 53-60cm. Giữa các dãy ghế, có lối đi lại với kích thước tối thiểu là 1m.

thi-cong-hoi-truong-da-nang

Tiêu chuẩn ghế ngồi của khán giả

Tiêu chuẩn độ an toàn trong hội trường

Hội trường càng lớn càng đông người, vì thế việc đảm bảo an toàn là yếu tố quan trọng hàng đầu. Cho nên, các nhà thiết kế cần bố trí, lắp đặt thiết bị cần thiết nhằm thuận tiện khi di tan nếu không may xảy ra sự cố.

Hầu hết hội trường đều thiết kế tại các vị trí cửa để cho phép việc di tản đồng loạt, với tỷ lệ khoảng 30m2/100 khán giả. Trước các khu vực lối thoát, không bố trí tường rào hay vật cản để tránh tình trạng tắc nghẽn, gây hoảng loạn nếu có sự cố.

Hội trường phải được bố trí ít nhất 3 cửa thoát hiểm, được đặt biển báo phát sáng để mọi người dễ dàng di chuyển đúng hướng. Bên ngoài cửa thoát hiểm phải được hướng ra một không gian mở khác.

Các công trình phụ trợ như: garage, kho xăng dầu, chất nổ,.. tuyệt đối không được bố trí ở trong hội trường để tránh xảy ra nguy hiểm.

thi-cong-hoi-truong-da-nang

Tiêu chuẩn độ an toàn trong hội trường

Thi công hội trường đa năng – tiêu chuẩn tiêu âm 

Hội trường có không gian rộng, nên không tránh khỏi tình trạng âm thanh dội lại bị vang, dẫn đến khó nghe. Giải pháp cho tình trạng này là dùng tiêu âm hội trường.

Loại tiêu âm dùng trong hội trường thường làm bằng gỗ Veneer Melamine, nỉ, ốp trứng hay Sonic. Các tấm lõ này được đục lỗ hoặc xẻ rãnh để thu âm thanh đến và đi vào phía bên trong.

Âm thanh đi vào trong gặp vật liệu tiêu âm ở sau lớp vách để triệt tiêu. Nhờ đó âm thanh vẫn đảm bảo đến tai người nghe mà không gây khó chịu cho tai.

Ngoài ra, thạch cao, cao su non cũng là những vật liệu tiêu âm cũng rất phù hợp để sử dụng với chi phí hợp lý.

thi công hội trường đa năng

Tiêu chuẩn tiêu âm trong hội trường

Thi công hội trường đa năng – tiêu chuẩn về âm thanh 

Âm thanh ở trong hội trường cần đảm bảo mọi người ngồi trong hội trường đều nghe thấy rõ ràng với mức độ lệch âm tại các vị trí trong hội trường không đáng kể.

Âm thanh phát ra phải đảm bảo thời gian âm vang thực tế không chênh lệch quá 10% so với thời gian âm vang tốt nhất. Chất lượng âm thanh được nghe một cách rõ ràng, không lẫn tạp âm, không xảy ra hiện tượng vang dội.

Loa cần được bố trí ở vị trí hợp lý nhằm đạt hiệu quả tốt khi phát âm thanh.

Nguyên tắc xác định được vị trí đặt loa như sau:

  • Đặt xa tường và sàn nhà để không bị tiếng dội của âm trầm.
  • Sử dụng tai nghe để nhằm kiểm tra khoảng cách loa. Hai loa cần tạo thành một tam giác đều là hợp lý.
  • Loa được đặt hướng về phía của người nghe.
  • Khoảng trống ở phía sau lưng người nghe càng lớn sẽ càng tốt. Có thể đặt tấm hút bằng vải hay xốp để chống âm thanh dội từ tường lại.
  • Hội trường cần thiết kế tiêu âm và cách âm tốt để âm nghe được rõ ràng, tần suất âm thanh dội lại không quá mạnh.
thi-cong-hoi-truong-da-nang

Âm thanh phải đảm bảo tất cả mọi người đều nghe rõ

Thi công hội trường đa năng – tiêu chuẩn về ánh sáng 

Hệ thống ánh sáng của mỗi loại hội trường đều bao gồm 2 mảng chính là ánh sáng tổng thể và ánh sáng sân khấu. Tiêu chuẩn độ rọi ánh sáng ở hội trường phải đảm bảo 300 – 500 lux.

Ánh sáng chiếu ra từ nhiều hướng khác nhau, chủ yếu là từ các bên đối xứng hay 4 phía hoặc hướng đến mục trên sân khấu. Ánh sáng bên trong hội trường phải có sự phân bố đều, đủ và rộng, tránh tình trạng thiếu ánh sáng. 

Nên tận dụng nguồn sáng tự nhiên, bên cạnh đó cần bố trí hệ thống chiếu sáng, đèn sàn, đèn tường hắt sáng hai bên lối đi trong khi diễn ra sự kiện để giúp người tham dự dễ dàng ra vào khi cần thiết.

thi-cong-hoi-truong-da-nang

Tiêu chuẩn độ rọi ánh sáng ở hội trường phải đảm bảo 300 – 500 lux.

Nội thất dùng trong hội trường

Nội thất của hội trường nên chú trọng đến sự đa năng, tiện dụng và bền. Có thể trang bị mẫu ghế kèm bàn viết, ghế được bọc nệm với phần chân sắt bám sàn,.. Kiểu nội thất này mới đáp ứng được nhiều chức năng cần thiết cho người ngồi.

Trên đây là chi tiết tiêu chuẩn khi thi công hội trường đa năng mà bạn không được bỏ qua. Để đảm bảo việc thi công diễn ra thuận lợi, đảm bảo đúng yêu cầu, quý khách hàng nên chú ý lựa chọn địa chỉ cung cấp dịch vụ uy tín, đảm bảo trên thị trường nhé!

Xem thêm: Sơn Epoxy

Đánh giá !!!
HÀ NỘI 0981473638 TP.HCM 0981238808