Quy trình thi công sân bóng đá cỏ nhân tạo đạt tiêu chuẩn chi tiết

Thi công sân bóng đá

Ngày càng nhiều các doanh nghiệp lựa chọn thi công sân bóng đá nhân tạo thay vì sinh cỏ tự nhiên. Vậy làm thế nào để thi công sân bóng đá nhanh chóng, thuận tiện và tiết kiệm chi phí hỏi? Cùng tìm hiểu ngay sau đây. 1. Cấu tạo sân bóng đá cỏ nhân […]

Ngày càng nhiều các doanh nghiệp lựa chọn thi công sân bóng đá nhân tạo thay vì sinh cỏ tự nhiên. Vậy làm thế nào để thi công sân bóng đá nhanh chóng, thuận tiện và tiết kiệm chi phí hỏi? Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

1. Cấu tạo sân bóng đá cỏ nhân tạo

1.1. Cấu tạo mặt sân cỏ nhân tạo

Để thi công sân bóng đá trước hết mình cần biết rõ cấu tạo của sân bóng. Công trình sân bóng xét theo mặt cắt dọc gồm những lớp sau đây:

  • Lớp đất tự nhiên
  • Lớp đá 1×2 và 2×4 tạo độ chặt cho sân và thoát nước qua các khe trống giữa các viên đá.
  • Lớp đá mi để tạo phẳng 
  • Lớp cát và lớp hạt cao su tạo độ êm, độ nẩy và hạn chế tối đa chấn thương của người chơi.
Sơn Epoxy Tín Phát cau-tao-cau-san-co-nhan-tao-bong-da

Cấu tạo sân bóng đá cỏ nhân tạo

1.2. Tại sao nên thi công sân bóng đá nhân tạo?

Mặt sân có sự đồng đều và phận phù hợp với các vận động viên dù thi đấu tại bất cứ vị trí nào trên sân. Thiết kế này giúp người chơi có cảm giác thi đấu tốt nhất và thoải mái khi thi đấu. 

Mặt sân sau khi thi công cũng có độ em ái và độ đàn hồi tốt. Đây chính là tác dụng khi thi công lớp gia cố bằng cát và cao su. Ngoài ra sân cỏ nhân tạo cũng có cấu trúc giúp thoát nước tốt hơn nhờ cấu tạo nên sinh là các lớp đá, lớp mà mặt mạt

Sơn Epoxy Tín Phát san-bong-co-nhan-tao-

Thi công sân cỏ nhân tạo giúp thoát nước tốt hơn

2. Quy trình thi công sân bóng đá cỏ nhân tạo

2.1. Thi công sân bóng đá dọn dẹp nền sân

Dọn dẹp là công đoạn đầu tiên cần thực hiện khi thi công sân bóng đá. Ở bước này đội thi công cần dọn dẹp những vật cản lớn như đá to, gốc cây, móng thép,…. Hãy chắc chắn rằng bạn có một mặt bằng đủ rộng và vuông vức để thi công.

2.2. Thi công sân bóng đá – lu ủi và làm cứng nền sân bóng

Ở bước này, Bạn có thể dùng thuốc diệt cỏ để xử lý triệt để cỏ tự nhiên. Bạn cũng cần san ủi và tạo độ dốc mặt sân ngay từ giai đoạn này để đảm bảo độ chất lượng thoát nước tốt nhất. 

Sơn Epoxy Tín Phát lu-ui

Lu ủi và làm cứng nền sân bóng

2.3. Thi công sân bóng đá trải đá nền base và mạt

Nền base và nền mạt giúp sân bóng đá có khả năng thoát nước tốt và đảm bảo độ cứng. Vì vậy, việc lấy cao độ mặt sân chính xác và đánh dấu để máy san ủi là việc làm vô cùng cần thiết để đảm bảo sân có độ dốc phù hợp.

Lưu ý: Lớp nền base nên dày ít nhất 12cm trở lên. Bởi nếu lớp base quá mỏng, mặt sân của bạn sẽ không đảm bảo độ chặt cần thiết

Sơn Epoxy Tín Phát trải-da

Trải đá nền base và mạt

2.4. Thi công trải đá mi và hoàn thiện mặt sân trước khi trải cỏ

Lớp mạt không có tác dụng tăng cường độ cứng mà chỉ có tác dụng tạo độ phẳng cho mặt sân và xử lý những điểm lồi lõm mà lớp base không thể xử lý

Độ dày hợp lý cho lớp mạt dày 2 – 3cm và hãy lưu ý độ dày và kiểm tra thật kỹ độ dốc để đảm bảo hệ thống thoát nước của sân. 

Khi thi công, hãy chú ý một thông số tiêu chuẩn đó là độ nghiêng phải nhỏ hơn 1% từ điểm cao nhất. Và sân bóng phải được nghiêng đều về bốn phía. 

3. Quy trình thi công mặt sân cỏ nhân tạo

3.1. Trải cỏ và căn chỉnh vị trí tấm cỏ nhân tạo

Thông thường cỏ sẽ được đánh dấu theo thứ tự đã sắp xếp của NSX để tránh trường hợp phải cắt ghép nhiều

Sơn Epoxy Tín Phát thi-công-sân-bóng-cỏ-nhân-tạo

Trải cỏ và căn chỉnh vị trí tấm cỏ nhân tạo

3.2. Cắt ghép đường line và dán cố định tấm cỏ

Thường sân cỏ nhân tạo sử dụng hai màu là màu trắng và cam để làm line cho sân bóng đá. Mỗi đường line có độ rộng từ khoảng từ 8 – 12cm tùy vào từng diện tích sân bóng. 

Chú ý: Không thi công dán cỏ nhân tạo khi trời mưa và vật tư bị ướt.

Sơn Epoxy Tín Phát thi-cong-san-co-nhan-tao-2

Thi công trong thời tiết khô ráo

3.3. Trải cát và thi công lớp cát

Quá trình trải cát nên chia thành nhiều lượt, độ dày lớp cát ở các sân bóng đá cỏ nhân tạo là từ 2 – 3 cm. Nên thi công lớp này thật cẩn thận để tránh cát lấp sợi cỏ, giảm chất lượng của sân.

3.4. Trải hạt cao su và hoàn thiện

Tương tự thi công lớp cát, khi trải hạt cao su chúng ta có 2 cách để rải hạt cao su trên mặt sân là dùng máy hoặc thủ công. Thị công hạt cao su có thể thi công với điều kiện trời mưa bởi hạt cao su không bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết.

4. Thi công sân bóng đá- hệ thống thoát nước 

Có 2 hình thức bạn có thể chọn để thi công hệ thống thoát nước cho sân bóng là bỏ vỉa hoặc làm mương thoát nước. 

Bỏ vỉa là hình thức thi công hệ thống tường bao xung quanh sân bóng, có thể được mua sẵn trên thị trường. Ưu điểm là: Đẹp, có thể sử dụng nhiều lần, bền.

Mương thoát nước là hình thức đào đường thoát nước xung quanh sân bóng. Với sân bóng cỏ nhân tạo, mương thoát nước không cần quá sâu chỉ cần lòng mương là 30cm đã rất tốt.

5. Thi công hệ thống lưới chắn bóng và đèn chiếu sáng

5.1. Thi công hệ thống đèn chiếu sáng

Một số lưu ý về khi thi công hệ thống chiếu sáng cho sân bóng đá mini như sau:

  • Đèn sân bóng không được quá thấp làm ảnh hưởng đến tầm nhìn 
  • Cần đủ chiếu sáng toàn bộ mặt sân
  • Sân bóng đá mini cho 7 người nên dùng từ 8 đến 12 đèn
  • Sân bóng đá mini cho 5 người nên dùng từ 6 đến 8 bóng. 
Sơn Epoxy Tín Phát thi-cong-he-thong-den-san-bong

Hệ thống đèn cần đảm bảo đủ ánh sáng, không gây chói

5.2. Thi công hệ thống lưới chắn bóng

Lưới chắn bóng là một phần không thể thiếu khi thi công sân bóng đá nhân tạo. Khi thi công hệ thống lưới chắn bóng bạn nên lưu ý chọn dùng lưới sợi to ít nhất 2.7 đế 8m để có thể đỡ được những tình huống bóng cao.

Đối với cột đỡ lưới bạn có thể tận dụng cột đèn để tiết kiệm chi phí làm thêm các cột. Ngoài ra, để đảm bảo thi công lưới chắn bóng căng và đẹp, bạn nên ưu tiên sử dụng thêm cáp 6 bọc nhựa và tăng đơ ốc xiết thêm phần lưới khi thi công.

Sơn Epoxy Tín Phát luoi-chan-san-bong-da

Đảm bảo thi công lưới chắn bóng căng và đẹp

Trên đây là thông về quy trình thi công sân bóng đá nhân tạo. Hy vọng sau bài viết bạn đã hình dung rõ quy trình cũng như các lưu ý cần biết khi thi công. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Xem thêm: Sơn Epoxy

5/5 - (1 bình chọn)
HÀ NỘI 0981473638 TP.HCM 0981238808