Hướng dẫn cách chống thấm sân thượng bằng nhựa đường hiệu quả

Hướng dẫn cách chống thấm sân thượng bằng nhựa đường hiệu quả

Chống thấm nhựa đường là một trong những phương pháp phổ biến, dễ thực hiện được các chủ hộ và chủ đầu tư lựa chọn. Cùng Tín Phát tham khảo ngay cách chống thấm sân thượng bằng nhựa đường dưới bài viết sau đây.

Tìm hiểu về nhựa đường

Nhựa đường là một loại vật liệu dạng bán rắn hoặc lỏng, thường có màu đen và độ nhớt cao. Thành phần chính của nhựa đường là bitum, một chất thường xuất hiện trong dầu thô và trầm tích tự nhiên. 

Đặc điểm của nhựa đường là khả năng chống thấm nước do có màng chống thấm gốc bitum, thường được gia cố bằng sợi, có độ bám dính cao. Mặc dù thường được sử dụng trong xây dựng đường, nhựa đường cũng có ứng dụng trong việc gắn kết ván ốp, làm thuốc xịt cho động vật, và chống thấm cho các công trình xây dựng.

Sự khác biệt giữa nhựa đường và hắc ín, khi hàm lượng bitum trong hắc ín ít hơn nhiều so với nhựa đường và hắc ín thường là vật liệu nhân tạo. Nhựa đường không chỉ là sản phẩm của quá trình sản xuất dầu thô, mà còn tồn tại tự nhiên trong các mỏ lộ thiên, hồ nước và đáy sông suối cổ, với hồ Pitch ở LaBrea, Trinidad và Tobago là hồ nhựa đường lớn nhất thế giới.

Nhựa đường

Thành phần chính của nhựa đường là bitum

Phân loại nhựa đường

Nhựa đường là một sản phẩm của công nghệ lọc và hóa dầu, được chia thành hai dạng chính: nhựa đường đặc và nhựa đường lỏng.

Nhựa Đường Đặc:

Nhựa đường đặc phân thành hai loại chính tùy thuộc vào nguồn gốc thành phần, bao gồm nhựa đường đặc nguồn gốc dầu hỏa và nhựa đường đặc nguồn gốc than đá. 

Thành phần chính của nhựa đường đặc là một yếu tố quan trọng trong nhiều sản phẩm công nghiệp, như nhựa đường lỏng, nhũ tương nhựa đường chống thấm và bê tông nhựa đường. Các sản phẩm này thường được sử dụng trong thi công đường bộ và các dự án giao thông, đặc biệt nhựa đường đặc thường được ưa chuộng làm vật liệu chống thấm với hiệu suất cao trên các bề mặt.

Nhựa đường đặc

Nhựa đường đặc thường dùng trong thi công đường bộ

Nhựa Đường Lỏng:

Nhựa đường lỏng chống thấm là kết quả của quá trình hòa trộn giữa dầu hỏa và nhựa đường đặc. Ở trạng thái tự nhiên, loại nhựa đường này có màu đen và dạng lỏng. 

Dựa vào tốc độ đông đặc, nhựa đường lỏng được phân thành ba loại: đông đặc nhanh, đông đặc vừa và đông đặc chậm. 

Nhựa đường lỏng chống thấm thường được sử dụng làm lớp dính giữa các lớp bê tông nhựa hoặc được tưới lên mặt đường để cải thiện khả năng chống thấm của bề mặt.

Nhựa đường lỏng

Nhựa đường lỏng MC70 đạt tiêu chuẩn quốc tế

 Ưu điểm khi chọn cách chống thấm sân thượng bằng nhựa đường

Chống thấm sân thượng bằng nhựa đường mang lại nhiều ưu điểm và lợi ích, đảm bảo tính hiệu quả và bền vững cho công trình. Dưới đây là những ưu điểm chính khi sử dụng nhựa đường để chống thấm sân thượng:

Khả năng chống thấm xuất sắc:

Nhựa đường có khả năng chống thấm nước vô cùng cao, đảm bảo sàn thượng không bị thấm nước. Điều này ngăn chặn tình trạng rò rỉ nước và bảo vệ công trình sân thượng khỏi nguy cơ hỏng hóc do nước mưa hoặc ngập lụt.

Nhựa đường chống thấm sân thượng

Nhựa đường có khả năng chống thấm nước vô cùng cao

Độ bám dính cực kỳ chắc chắn:

Nhựa đường lỏng chống thấm có khả năng bám dính cực kỳ chắc chắn lên bề mặt sân thượng. Điều này giúp ngăn chặn hiệu quả tình trạng bong tróc hay nứt nẻ, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết nóng ẩm.

Độ đàn hồi cao:

Nhựa đường có độ đàn hồi và tính dẻo dai cao, giúp lớp chống thấm có khả năng giãn nở linh hoạt theo điều kiện môi trường. 

Khả năng chịu áp lực nước:

Nhựa đường chống thấm có thể chịu được áp lực nước lớn, đảm bảo tính chất chống thấm trong trường hợp mưa lớn hoặc đối mặt với đồ vật nặng đặt lên.

Khả năng chống UVA và tác động của thời tiết:

Nhựa đường chống thấm thường chứa các thành phần chống tia UV, giúp bảo vệ lớp chống thấm khỏi tác động của ánh sáng mặt trời và tác động của thời tiết, từ đó gia tăng tuổi thọ và hiệu suất chống thấm.

Độ bền cao 

Nhựa đường chống thấm thường có độ bền cao, có thể sử dụng trong thời gian dài, đảm bảo tính hiệu quả và chi phí thuận lợi cho việc bảo dưỡng và tu sửa.

Khả năng bám vào các vết nứt tốt:

Nhựa đường chống thấm có khả năng bám vào các vết nứt, trám kín những khe hở trên bề mặt sân thượng, giúp ngăn ngừa tình trạng nước thấm ngược lại.

nhựa đường chống thấm bằng sân thượng 2

Nhựa đường có khả năng bám vào các vết nứt tốt

Dễ thi công:

Nhựa đường có thể ứng dụng linh hoạt, có thể sử dụng cả trong các công trình mới và trong quá trình tu sửa. Quá trình thi công nhẹ nhàng, nhanh chóng, giảm thiểu tác động đến hoạt động hàng ngày của gia đình hay công trình xây dựng.

Chi phí thấp:

So với một số giải pháp chống thấm khác, sử dụng nhựa đường thường có chi phí thấp, giúp tiết kiệm ngân sách xây dựng mà vẫn đảm bảo chất lượng và hiệu suất chống thấm.

An toàn đối với người sử dụng:

Nhựa đường là nguyên vật liệu an toàn và không gây độc hại cho người tiếp xúc, là lựa chọn an toàn cho việc chống thấm trong nhà ở.

Hướng dẫn cách chống thấm sân thượng bằng nhựa đường chi tiết

Chống thấm sân thượng bằng nhựa đường đòi hỏi một quy trình cẩn thận để đảm bảo hiệu quả cao. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết theo 3 bước:

Bước 1: Vệ Sinh Bề Mặt Thi Công

 • Dùng máy vệ sinh chuyên dụng loại bỏ lớp xi măng hoặc  bụi bẩn và các vật liệu dư thừa khác trên bề mặt sân thượng.
 • Đảm bảo bề mặt là phẳng, sạch sẽ, và khô ráo.
 • Kiểm tra tình trạng phẳng của sàn thượng để tránh tình trạng nước đọng.
 • Cuối cùng, quét một lớp lót Asphalt Primer lên bề mặt để tăng cường khả năng bám dính của nhựa đường.

Bước 2: Đun Chảy Nhựa Đường

Có 2 cách để có thể đun chảy nhựa đường:

Sử dụng thùng Phuy:

 • Kê đáy thùng phuy cao và đốt lửa để đun sôi nhựa đường.
 • Thêm dầu DO để tăng hiệu suất của quá trình đun chảy.

Khò nóng chảy nhựa đường:

 • Đắp nhựa đường rắn lên vị trí cần chống thấm.
 • Sử dụng khò nóng để làm chảy nhựa đường.

Lưu ý: Phương pháp này nhanh chóng, nhưng có thể ảnh hưởng đến chất lượng bê tông.

Bước 3: Thi Công Quét Nhựa Đường Lên Bề Mặt Chống Thấm

 • Sử dụng con lăn để quét nhựa đường lên bề mặt khi nhựa đã được đun chảy. Đảm bảo phủ đều và liền mạch trên toàn bề mặt.
 • Để bề mặt phơi nắng ít nhất 2 ngày để nhựa đường khô và cứng.
 • Tạo độ dốc nếu cần và lót gạch lại nếu có.
 • Trám roong, phủ bạt, sau đó tưới nước lên bạt ít nhất 2 lần mỗi ngày để tạo điều kiện để nhựa đường đạt hiệu suất chống thấm tốt nhất.
chống thấm bằng nhựa đường

Thi Công Quét Nhựa Đường Lên Bề Mặt Chống Thấm

Những lưu ý quan trọng khi thi công chống thấm sân thượng bằng nhựa đường

 • Bề mặt cần được vệ sinh sạch sẽ trước khi quét nhựa đường.Nếu bề mặt có gồ ghề, cần đục phẳng, loại bỏ phần vữa non và các vết yếu để đảm bảo độ bám dính tốt.
 • Trong trường hợp sử dụng tấm dán nhựa đường, hãy dán thẳng hàng mà không tạo nếp.
 • Các vạt bên liền kề cần được dán chồng lên nhau với khoảng cách 10cm, vạt cuối cần được dán chồng lên với khoảng cách 15cm.
 • Ở các vị trí giao với tường, đảm bảo dán chồng lên tường với khoảng cách 15cm.
 • Cần gia cố chắc chắn ở các điểm yếu như vị trí giao chân tường và sàn, cổ ống thoát nước, khe lún bằng lớp primer gốc nhựa đường.
 • Thực hiện thi công trong điều kiện thời tiết nắng nóng sẽ làm tăng tốc độ khô của nhựa đường, ngăn chặn sự ảnh hưởng đến chất lượng công trình.
 • Tránh thi công trong điều kiện mưa hoặc độ ẩm cao để đảm bảo lớp nhựa đường có thể khô và đông đặc một cách hiệu quả.
 • Trước khi hoàn thành công trình, kiểm tra kỹ thuật và chắc chắn rằng lớp nhựa đường đã được thi công đều đặn và chất lượng.
nhựa đường chống thấm sân thượng

Những lưu ý quan trọng khi thi công chống thấm sân thượng bằng nhựa đường

Bài viết trên Tín Phát đã cung cấp những thông tin về nhựa đường và hướng dẫn cách chống thấm sân thượng bằng nhựa đường hiệu quả. Cảm ơn quý bạn đọc đã theo dõi bài viết này

Đánh giá !!!

Tin liên quan

sika chống thấm sân thượng Sika chống thấm sân thượng đạt  hiệu quả 100%

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm chống thấm khác nhau. Nhưng Sika chống thấm sân thượng vẫn luôn là một lựa chọn hàng đầu nhờ hiệu quả vượt trội và độ bền cao. Bài viết dưới đây, Tín Phát  sẽ hướng dẫn quý khách hàng cách chống thấm sân thượng bằng […]

Xem chi tiết
báo giá chống thấm sân thượng (1) Báo giá chống thấm sân thượng giá rẻ, trọn gói 2024

Chống thấm sân thượng không chỉ giúp bảo vệ kết cấu ngôi nhà, mà còn tạo môi trường sống thoải mái và an toàn cho gia đình bạn. Dưới đây là thông tin chi tiết về báo giá chống thấm sân thượng, các yếu tố ảnh hưởng đến giá cả và những lưu ý khi […]

Xem chi tiết
sơn chống thấm hồ cá flintkote Hướng Dẫn Thi Công Sơn Chống Thấm Hồ Cá Flintkote Chi Tiết

Sơn chống thấm hồ cá Flintkote là một trong những sản phẩm được ưa chuộng và tin dùng nhất hiện nay nhờ vào những ưu điểm nổi bật. Bài viết dưới đây Tín Phát sẽ hướng dẫn chi tiết thi công sơn chống thấm hồ cá flintkote nhé! Nội dung bài viết Tìm Hiểu Về […]

Xem chi tiết
Trồng cây xanh trên mái tôn Bật Mí 6 Giải Pháp Chống Nóng Mái Tôn Hiệu Quả, Tiết Kiệm Chi Phí Nhất

Mái tôn là lựa chọn phổ biến cho nhiều công trình, nhưng vào mùa hè, nhiệt độ cao có thể khiến ngôi nhà trở nên cực kỳ nóng bức. Dưới đây là 7 giải pháp chống nóng mái tôn hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất mà bạn có thể áp dụng. Nội dung […]

Xem chi tiết
Top 5 loại xốp chống nóng mái tôn giá rẻ, chất lượng cao 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại xốp chống nóng mái tôn khiến bạn cảm thấy băn khoăn chưa biết nên mua loại nào, ở  đâu để đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý. Đừng lo lắng, bài viết dưới đây Tín Phát sẽ giới thiệu đến quý khách hàng Top […]

Xem chi tiết
phun foam pu chống nóng cho mái tôn Giải Pháp Phun Foam PU Chống Nóng Cho Mái Tôn Hiệu Quả, Tiết Kiệm

Mái tôn là vật liệu được rất nhiều người sử dụng vì giá thành thấp, tuy nhiên vào những ngày nắng nóng khả năng hấp thụ nhiệt độ cao khiến cho ngôi nhà trở nên oi nóng và ngột ngạt. Bài viết dưới đây Tín Phát sẽ mách bạn phương pháp thi công phun foam […]

Xem chi tiết
HÀ NỘI 0981473638 TP.HCM 0981238808