Quy trình thi công sơn Epoxy thực tế, chuẩn kỹ thuật

Thi công sơn Epoxy được ứng dụng rộng rãi trên bề mặt bê tông giúp cho công trình chống thấm, chống bám bụi bẩn, vi khuẩn, kháng hóa chất, tăng tuổi thọ, thẩm mỹ và tính chịu lực. Cập nhật ngay hướng dẫn thi công sơn sàn nhà xưởng với sơn Epoxy từ A đến Z với Tín Phát Floor ngay nào. 

1. Sơn Epoxy là gì?

Sơn Epoxy thường được dùng rộng rãi để thi công sơn sàn nhà xưởng, nhà kho, phòng sạch nhà máy dược phẩm, bện viện, sân thể thao, khu vui chơi, … Dòng sơn được tổng hợp từ hai thành phần gồm thành phần Base và chất đóng rắn giúp tạo lên một lớp màng bảo vệ có tính kháng dung môi, bền đẹp và có khả năng thi công trên nhiều bề mặt khác nhau.

Sơn Epoxy Tín Phát son-epoxy

2. Đặc điểm của bề mặt được thi công sơn Epoxy

Bề mặt thi công sơn epoxy có những ưu và nhược điểm nhất định.

* Ưu điểm của nền sơn Epoxy: Nâng cao tuổi thọ của công trình

– Chống bám bụi bẩn, dễ vệ sinh

– Kháng hóa chất, kháng khuẩn, tăng tính thẩm mỹ

– Tăng khả năng chịu lực

– Chống trơn trượt cho bề mặt

– Bề mặt liền mạch không mối nối

– Giá thành rẻ hơn so với nhiều loại vật liệu khác

– Có nhiều hệ thống kết cấu, đáp ứng cho các yêu cầu công năng khác nhau

* Nhược điểm nền sơn Epoxy:

– Giá thành cao hơn các dòng sơn phủ thông thường

– Yêu cầu bề mặt được thi công phải đảm bảo được các yếu tố chỉ tiêu kĩ thuật cao: Cường độ, độ ẩm, bề mặt…. Do đó, chủ đầu tư cần có sự tính toán trước khi thi công.

 

3. Thi công sơn sàn Epoxy cần chuẩn bị những gì?

Khảo sát nắm bắt hiện trạng và yêu cầu công năng sử dụng

Đây là công tác quan trọng trước khi thi công, bạn cần hiểu rõ hiện trạng mặt sàn về diện tích, cường độ, độ ẩm, mặt sàn có bị hư hỏng, lún nứt, thấm dầu… không. Đồng thời bạn phải nắm được yêu cầu công năng sử dụng như tải trọng, hóa chất, chống tĩnh điện, chống trơn trược hay không. Khi bạn đã nắm rõ về hiện trạng và yêu cầu công năng của mặt sàn, bạn sẽ có được phương án thi công hợp lý đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật và tối ưu về mặt chi phí.

Tính toán lượng sơn cần sử dụng

Tính toán chính xác lượng sơn nền Epoxy cần dùng căn cứ vào diện tích và phương án thi công giúp bạn tiết kiệm thời gian cũng như chi phí sơn. 

– Với sơn lót Epoxy, thông thường cứ khoảng 8 – 10m2 bề mặt cần đến 1 kg sơn  tương ứng với từ 0,1 – 0,125 kg/m2.

– Với sơn phủ bề mặt

+ Sơn Epoxy hệ lăn cần được phủ 2 lớp, bạn cần gấp đôi lượng dùng so với lượng dùng để sơn lót.

+ Sơn epoxy hệ tự san căn cứ vào chiều dầy kết cấu sơn cần thi công để tính toán lượng vật tư cần dùng.

Chuẩn bị máy thiết bị và công cụ thi công

Trước khi tiến hành sơn nền Epoxy, bạn cần chuẩn bị máy thiết bị và công cụ thi công phù hợp với biện pháp thi công, gồm có như sau:

– Máy mài sàn bê tông

– Máy chà giáp- Máy hút bụi

– Máy pha sơn

– máy phun sơn

– Bay răng cưa

– Ru lô gai, ru lô chuyên dụng.

– Guốc chuyên dụng

– Bảo hộ lao động cần thiết

Sơn Epoxy Tín Phát son-epoxy-dai-bang-chong-ri-3

4. 7 bước cơ bản thi công sơn nền Epoxy chuẩn kỹ thuật

Để thực hiện thi công sơn Epoxy chuyên nghiệp, đảm bảo kĩ thuật, ta cần tiến hành theo 7 bước cơ bản sau:

BƯỚC 1: Mài sàn bằng máy chuyên dụng để tạo độ nhám

Công đoạn mài nhám giúp cho bề mặt sơn dễ dàng kết dính với sàn hơn, tạo độ bền cao cho lớp sơn. Việc này được thực hiện bằng máy mài chuyên dụng. Tuy nhiên đối với bề mặt thi công nhỏ hơn 50m2, bạn có thể sử dụng giấy nhám để hoàn thành công đoạn này.

BƯỚC 2: Vệ sinh sạch bề mặt bằng máy hút bụi

Sau khi mài nhám bề mặt, bạn cần sử dụng máy hút bụi, máy thổi để dọn sạch bụi bẩn còn sót lại. Đảm bảo cho bề mặt sạch là cách tốt nhất để kết cấu sơn mới có điều kiện liên kết bền chắc nhất với bề mặt thi công.

BƯỚC 3: Sử dụng bột bả để xử lý các vết khuyết tật

Để thành phẩm cuối cùng là lớp sơn hoàn hảo nhất, trước khi thi công sơn Epoxy, công nhân cần kiểm tra và lấp đầy các vết lõm với bột bả chuyên dụng.

BƯỚC 4: Thi công lớp sơn lót

Lớp sơn lót đầu tiên giúp tạo độ liên kết giữa bề mặt thi công và các lớp sơn phía sau. Đồng thời, sơn lót cũng tạo điều kiện để chống nước và hóa chất thẩm thấu vào bề mặt sơn từ bên trong.

BƯỚC 5: Phủ sơn Epoxy lần thứ nhất

Các hệ thống sơn Epoxy khác nhau đòi hỏi một quy trình riêng.

– Với dòng sơn Epoxy hệ lăn, bạn có thể trực tiếp dùng ru lô hoặc máy phun phủ đều sơn lên bề mặt . Lưu ý, bạn cần chờ ít nhất 2 – 3 giờ sau để lớp sơn đầu tiên khô hẳn rồi mới tiến hành nhuộm bước tiếp theo.

– Với đối với sơn Epoxy hệ tự phẳng, phương pháp sơn này tạo ra màng sơn có độ dày lớn hơn nhiều lần nhiều so với phương pháp lăn sơn bằng ru lô. Các bước thực hiện bao gồm:

+ Trải đều sơn trên bề mặt sàn theo định mức thiết kế bằng bàn bả răng cưa, hoặc cào chuyên dụng..

+ Phá bọt và hoàn thiện bề mặt bằng rulo gai

Sơn Epoxy Tín Phát gia-thi-cong-son-epoxy

BƯỚC 6: Phủ sơn Epoxy lần thứ hai

Kiểm tra bề mặt thi công, xử lý những khuyết tật còn sót lại và làm sạch bụi bẩn trước khi tiến hành thi công sơn Epoxy lần hai. Lưu ý vì đây là lớp sơn cuối quyết định tính thẩm mỹ nền bạn cần thi công cẩn thận. 

BƯỚC 7: Hoàn thiện và bàn giao công trình.

Sau khi thi công xong các lớp sơn, tiến hành loại bỏ vật liêụ dư thừa, rác thải trong quá trình thi công trước khi bàn giao lại công trình cho chủ đầu tư đưa vào sử dụng.

5. Những lưu ý trong quá trình thi công sơn Epoxy

Để đảm bảo lớp sơn nền Epoxy được bền đẹp, đáp ứng các yêu cầu kĩ thuật, công năng sử dụng và tiết kiệm chi phí bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Chuẩn bị kết cấu sàn đáp ứng các yêu cầu kĩ thuật về cường độ, độ ẩm, bề mặt…
  • Pha sơn theo đúng tỉ lệ, đúng kĩ thuật.
  • Thi công theo đúng trình tự biện pháp chuẩn, kiểm tra nghiệm thu mỗi công đoạn trước khi tiến hành các bước tiếp theo.

Trên đây là những chia sẻ về quy trình thi công sơn Epoxy cơ bản và dễ áp dụng cho nhà xưởng, nhà máy sản xuất chuyên nghiệp. Hy vọng bạn đọc có được những kiến thức bổ ích!

Tìm kiếm đơn vị thi công sơn Epoxy chất lượng: 

Website: www.sonsanepoxy.vn/

Hotline: 0966055006

Địa chỉ: Số 6/25 – Phố Bùi Huy Bích – Hoàng Liệt – Hoàng Mai – Hà Nội

Tin liên quan

Sơn Epoxy Tín Phát gia-son-epoxy-tin-phat-255x191 Sơn sàn epoxy – xu hướng về một loại vật liệu sơn mới

Từ lâu sơn sàn Epoxy đã được sử dụng rộng rãi ở trong nhiều lĩnh vực công nghiệp xây dựng và dân dụng. Sơn sàn Epoxy được sử dụng cho sàn nhà xưởng, sàn công nghiệp rộng rãi tại nhiều quóc gia trên thế giới như ở Mĩ, Đức, Anh, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn […]

Xem chi tiết
Sơn Epoxy Tín Phát son-san-epoxy-2-thanh-phan-255x191 Giải pháp thi công sơn epoxy chống thấm cho khu vực ẩm mốc 

Sơn epoxy hiện nay được xem là loại sơn công nghiệp. Chúng thường được sử dụng cho những công trình lớn và mang lại nhiều ưu điểm tuyệt vời. Khu vực sàn thi công sơn epoxy chống thấm, chịu lực tốt, chống ẩm, chống trơn trượt cực tốt. Đồng thời tạo một không gian làm […]

Xem chi tiết
Sơn Epoxy Tín Phát son-epoxytin-phat-282x137 Giá sơn Epoxy và giá thi công sơn Epoxy

Hiện nay, sơn epoxy cho nền sàn nhà xưởng và các công trình yêu cầu tính bền vững cao đang được nhiều khách hàng lựa chọn bởi tính kỹ thuật, chuyên biệt và độ thẩm mỹ cao Tuy nhiên đây là một trong số các hạng mục dịch vụ đặc thù nên việc đưa ra […]

Xem chi tiết
Sơn Epoxy Tín Phát quy-trinh-thi-cong-son-epoxy-tu-san-phang-273x191 Quy trình thi công sơn epoxy tự san phẳng cho sàn nhà

Sơn epoxy tự san phẳng ngày càng được sử dụng rộng rãi để thay thế sàn gạch, vừa tiết kiệm chi phí, vừa mang lại tính thẩm mỹ cao với những đặc tính hóa vật lí tốt. Quy trình sơn epoxy tự san phẳng cần được chú trọng từ khâu chuẩn bị đến các bước […]

Xem chi tiết
Sơn Epoxy Tín Phát quy-trinh-thi-cong-son-epoxy-san-nha-xuong-273x191 Quy trình thi công sơn epoxy sàn nhà xưởng

Để có một nền nhà xưởng tốt nhất, luôn sáng bóng sạch sẽ thì phải thực hiện đầy đủ theo đúng quy trình thi công sơn epoxy sàn nhà xưởng. Những quy trình đó như thế nào, bạn hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để hiểu được điều đó nhé. 1. […]

Xem chi tiết
Sơn Epoxy Tín Phát Quy-trình-sơn-pu-gốc-nước Quy trình sơn pu gốc nước

Sơn gốc nước là loại sơn đang được sử phổ biến rộng rãi trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên những thông tin cơ bản về loại sơn này cũng như quy trình thực hiện thì không phải ai cũng biết. Bài viết này tôi sẽ  cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về quy trình […]

Xem chi tiết
0981473638