Nguyên nhân và quy trình sửa sàn Epoxy bị rộp chi tiết nhất

Nguyên nhân và quy trình sửa sàn Epoxy bị rộp chi tiết nhất

Bạn đã bỏ nhiều chi phí để đầu tư sơn sàn Epoxy cho sàn nhà xưởng, nhưng chỉ sau vài tuần thi công, bạn bắt đầu thấy các lớp sơn bắt đầu bong bóng hoặc phồng rộp lan rộng. Đây cũng không phải vấn đề quá hiếm gặp, sau đây là nguyên nhân và quy trình sửa sàn Epoxy bị rộp, mời các bạn tham khảo. 

Sàn Epoxy bị bong rộp là gì?

Sau khi thi công, lớp sơn Epoxy trên mặt sàn tạo thành một lớp màng polyme kín khí, do vậy, nếu lớp bên dưới sàn có hơi ẩm hoặc không khí, dưới sự thay đổi của thời tiết, sẽ làm giãn nở khí và thoát ra qua bề mặt. Do bề mặt sàn kín khí (có lớp màng polyme), nên sẽ tạo ra các chỗ phồng rộp do không khí bên dưới đẩy lên, và tìm cách thoát ra, tạo thành các bong bóng khí trên bề mặt sàn (hiện tượng rộp sàn Epoxy).

Sơn Epoxy Tín Phát Nguyên-nhân-và-quy-trình-sửa-sàn-Epoxy-bị-rộp-chi-tiết-nhất

Cơ hội khiến sàn sơn Epoxy có thể bị phồng rộp

Hiện tượng sàn Epoxy bị phồng rộp thì trước hết sẽ làm các bề mặt sàn bị nhấp nhô, xấu về mặt thẩm mỹ. Ngoài ra, khi đã bị phồng rộp, sàn còn dễ bong tróc, tăng chi phí bảo dưỡng và có tuổi thọ ngắn. Với các sàn nhà xưởng, nhà máy có yêu cầu cao về tính chống tĩnh điện, kháng khuẩn thì sàn Epoxy bị bong tróc sẽ có nguy cơ rủi ro cao về mất an toàn trong kháng tĩnh điện, cũng như dễ thấm hóa chất, nấm mốc và vi khuẩn.

Các nguyên nhân gây ra phồng rộp sàn Epoxy

Có thể các vết phồng rộp, bong tróc, nổi bong bóng trên sàn Epoxy có vẻ khá giống nhau nhưng tùy điều kiện, nguyên nhân khá khác nhau. 

Sơn Epoxy Tín Phát Nguyên-nhân-và-quy-trình-sửa-sàn-Epoxy-bị-rộp-chi-tiết-nhất-1

Nguyên nhân ngoại quan

Hiện tượng sàn bị phồng rộp, có tính thẩm thấu do lớp bề mặt phủ sơn sàn Epoxy liên tục tiếp xúc với nước, hoặc độ ẩm cao trên bề mặt, sẽ có khả năng bị phồng rộp cao nhất. Nguyên nhân là do hơi nước bay lên qua bê tông xốp từ mặt đất hoặc là một phần của quá trình đóng rắn.

Các dung môi bị pha tạp chất hoặc nước muối, hoặc cũng có thể là sự chênh lệch nhiệt độ của bề mặt lớp sơn phủ Epoxy trong quá trình thi công, cũng có thể làm tăng nguy cơ sàn Epoxy bị phồng rộp. Khi các hóa chất này phản ứng với sơn Epoxy và tạo ra áp suất hơi bên dưới lớp sơn nên tao ra bong bóng khí trên bề mặt.

Các bong bóng khí (bong bóng phồng trên mặt sàn) này thường được hình thành trong quá trình thoát khí của nền bê tông nhưng bị lớp Epoxy ngăn cản lại. Thông thường sự thoát khí này xảy ra khi lớp Epoxy đã đóng rắn lại và có sự thay đổi nhiệt độ. Do sự thay đổi này, các khí ẩm dư dưới sàn nở ra dẫn đến hiện tượng bong bóng trong các lớp Epoxy hình thành, tăng lên và mở rộng cho đến khi chúng bám chặt vào bề mặt.

Sơn Epoxy Tín Phát Nguyên-nhân-và-quy-trình-sửa-sàn-Epoxy-bị-rộp-chi-tiết-nhất-2

Ngoài sự thay đổi nhiệt độ, độ ẩm, hiện tượng phồng rộp sàn còn do sơn Epoxy không được đông kết đúng cách, dẫn đến bong bóng hoặc thậm chí không thể kết dính với mặt sàn. Đây là cũng là một trong những nguyên nhân chủ yếu tạo ra hiện tượng phồng rộp trên sàn Epoxy. 

Quá trình thi công sơn epoxy cũng có thể có một số lỗi gây phồng rộp sàn bê tông như: 

  • Thợ sơn vệ sinh không kỹ bề mặt trước khi sơn, bề mặt sàn chưa được làm sạch, chưa được hút ẩm kỹ càng, độ ẩm cao vẫn cao hoặc vẫn còn các rác thải trên bề mặt chưa được xử lý sạch hoàn toàn.
  • Thi công vào thời điểm trời nồm (hơi nước trong không khí quá cao), lúc này hơi ẩm trong không khí bị hút hết vào trong sàn bê tông. Tới khi thời tiết trở lại bình thường thì hơi ẩm không thoát dưới sàn ra được, sàn bị đổ mồ hôi, do vậy tạo ra các bong bóng khí và làm sàn bị bong, phồng rộp.
  • Lớp sơn lót không được thi công kỹ càng, dẫn đến lớp sơn phủ Epoxy không bám chắc vào nền bê tông, dẫn đến bị phồng rộp.
  • Thi công lớp sơn phủ Epoxy quá dày dẫn đến hiện tượng đóng rắn không đều.
  • Mặt bằng sàn bê tông chưa được mài kỹ, còn nhiều lỗ nhỏ hoặc sàn lỗ chỗ. Vì thế, thi công sơn Epoxy lên sẽ mất độ bám gây bong tróc nhanh chóng.
  • Sàn bê tông có mác thấp, quá xốp, làm hơi nước bị bốc hơi từ nền lên, gây phồng rộp nền.
  • Thi công sơn sàn Epoxy trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, hiệu ứng nhà kính khiến không khí ở lớp dưới bị giãn nở làm đẩy lớp sơn màng  phía trên.
  • Sàn bê tông không được lót bạt hay nilon chống ẩm đúng quy cách. Thi công sơn Epoxy lên sàn còn độ ẩm cao, chưa khô hoàn toàn. Công tác chống thấm ngược chưa được làm triệt để.

Sơn Epoxy Tín Phát Nguyên-nhân-và-quy-trình-sửa-sàn-Epoxy-bị-rộp-chi-tiết-nhất-3

Quy trình sửa sàn Epoxy bị rộp

1. Quy trình sửa sàn Epoxy bị rộp tạm thời (Với sàn có lót nilon chống thấm ngược)

Bước 1: Róc các vị trị sơn bị phồng rộp

Bước 2:  Khò/chờ khô cho bề mặt bay hết hơi ẩm.

Bước 3: Thi công lại Sơn Epoxy theo các bước đầy đủ từ đầu.

2. Quy trình sửa sàn Epoxy bị rộp – Phương án lâu dài (Với sàn bị nhiều, sàn không có lót nilon chống thấm ngược)

Bước 1: Mài bỏ toàn bộ các khu vực sơn bị phồng rộp

Bước 2: Khò/ chờ khô cho bề mặt bay hết hơi ẩm (Kiểm tra lại bằng máy đo độ ẩm chuyên dụng)

Bước 3: Thi công lớp vữa chống ẩm với độ dày từ 2-3mm.

Bước 4: Thi công lại Sơn Epoxy theo các bước đầy đủ từ đầu.

Sơn Epoxy Tín Phát Nguyên-nhân-và-quy-trình-sửa-sàn-Epoxy-bị-rộp-chi-tiết-nhất-4

3. Một số lưu ý đối với những công trình thi công mới

Cần lót nilon chống thấm ngược cho sàn bê tông trước thi công sơn sàn Epoxy. Lớp nilon lót này sẽ giúp bê tông không bị mất nước đột ngột gây ảnh hưởng tới MAC bê tông và chất lượng bê tông. 

Quan trọng hơn là lót nilon giúp sàn bê tông không bị thấm ngược (hiện tượng hơi nước từ dưới sàn đi lên gây phồng rộp sơn Epoxy với sàn bê tông) gây bong tróc lớp sơn Epoxy.

Bạn cũng có thể sử dụng sơn Epoxy gốc nước nếu sàn nhà xưởng đã đổ bê tông nhưng không được lót nilon chống thấm. Lúc đó “sơn Epoxy gốc nước” cho nhà xưởng của mình sẽ phù hợp và giảm nguy cơ phồng rộp sàn. Vì sơn Epoxy gốc nước cho phép thi công được trên nền bê tông có độ ẩm cao.

 

Sơn Epoxy Tín Phát 14

4. Lưu ý trong quy trình sửa sàn Epoxy bị rộp

Đầu tiên hãy xác định rõ nguyên nhân khiến sàn Epoxy bị rộp. Sau đó khoanh vùng những khu vực nền bê tông bị phồng và có khả năng sẽ phồng cao.

Bạn có thể khắc phục sàn bị rộp bằng cách đục bỏ những vị trí đó rồi dùng bình dò gas để làm khô các vị trí này. Sau đó sơn phủ một lớp sơn Epoxy lên trên. Mặc dù là biện pháp xử lý tạm thời nhưng nó vẫn có khả năng chống ẩm và cũng rất hiệu quả. (sử dụng nếu sàn có lót nilon chống thấm)

Trong trường hợp bạn không dùng lớp lót nilon trước khi thi công thì biện pháp khắc phục có phần khó khăn hơn. Lúc này, bạn bắt buộc phải loại bỏ hết toàn bộ lớp sơn Epoxy cũ bị phồng rộp ra, dùng bình khí gas để làm khô các vị trí còn đọng nước hoặc còn ẩm. Lưu ý, bạn phải thi công phần này thật tỉ mỉ nhằm tạo độ bám dính cao nhất thể.

Tiếp theo là thi công sơn lót và thi công 2 lớp sơn tự san phẳng, đây là loại sơn có thể thoát hơi nước qua mặt sàn. Sau đó chờ cho lớp sơn này khô khoảng 48 tiếng thì bạn có thể đưa chúng vào sử dụng.

Sơn Epoxy Tín Phát 7

Trên đây là một số nguyên nhân và quy trình sửa sàn Epoxy bị rộp, hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có biện pháp khắc phục tốt nhất cho sàn Epoxy bị rộp của mình. Nếu bạn đang tìm đơn vị thi công sơn Epoxy uy tín, hãy liên hệ Tín Phát nhé! 

Để được tư vấn, hỗ trợ nhanh nhất về sửa sàn Epoxy bị rộp, quý khách hàng có thể để lại thông tin hoặc liên hệ qua HOTLINE 0981.473.638 hoặc Website: www.sonsanepoxy.vn

Đánh giá !!!

Tin liên quan

Sơn Epoxy Tín Phát sơn-sàn-nhà-xưởng-epoxy-1-254x191 Quy trình thi công sơn nền Epoxy nhà xưởng của Tín Phát 

Sơn nền Epoxy nhà xưởng là loại sơn phủ cao cấp, có độ bám dính cực tốt. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng sàn cao nhất thì quy trình thi công sơn cũng cần được lưu ý. Và tất cả những gì bạn cần sẽ có trong vài viết này của Tín Phát.   Nội […]

Xem chi tiết
Sơn Epoxy Tín Phát e9e87c3ab7c4519a08d5-282x130 Thi công sơn sàn nhà xưởng, kho hàng uy tín 2022

Nhà xưởng là nơi thường xuyên diễn ra các hoạt động của máy móc, thiết bị, xe cộ di chuyển nhiều và kéo dài. Vậy làm sao để đảm bảo độ an toàn cho công nhân, máy móc vừa đảm bảo bề mặt sàn nhà xưởng chịu được tải trọng, chịu mài mòn tốt và […]

Xem chi tiết
Sơn Epoxy Tín Phát sơn-chống-thấm-2-143x191 Sơn chống thấm trần nhà, bể nước, hồ bơi tốt nhất 

Sơn epoxy hiện nay có nhiều ưu điểm trong và được ứng dụng rộng rãi trong thực tế. Trong đó, khả năng chống thấm đặc biệt được người dùng quan tâm. Hôm nay, Tín Phát sẽ chia sẻ ngay cho các bạn về mẫu sơn chống thấm uy tín, chất lượng nhất.  Nội dung bài viết […]

Xem chi tiết
Sơn Epoxy Tín Phát sơn-tự-san-phẳng-5-255x191 Sơn nền Epoxy tự san phẳng có tốt không? Thi công sơn Epoxy uy tín 

Chất lượng cao, công năng tốt, tiết kiệm chi phí tối đa đều là những ưu điểm của sơn nền Epoxy tự san phẳng. Vậy cụ thể ưu nhược điểm của sản phẩm sơn phủ này như thế nào? Cần lưu ý gì khi thi công? Mời các bạn hãy cùng theo dõi ngay bài […]

Xem chi tiết
Sơn Epoxy Tín Phát thi-cong-da-mai-da-rua-1-255x191 Dịch vụ thi công đá mài đá rửa giá rẻ, trọn gói 2024

Thi công đá mài đá rửa là một quá trình kỹ thuật trong lĩnh vực xử lý và làm đẹp bề mặt của các tấm đá tự nhiên bằng cách sử dụng hai phương pháp chính: mài đá và rửa đá. Cùng Tín Phát tham khảo dịch vụ thi công đá mài đá rửa giá […]

Xem chi tiết
Sơn Epoxy Tín Phát Dự-án-thi-công-sơn-sàn-Epoxy-8000M2-tại-Hưng-Yên-7-255x191 Tại sao nên thi công sơn sàn Epoxy chuyên nghiệp

Để đảm bảo thi công nhà xưởng đạt chuẩ thì việc thi công sơn sàn epoxy công nghiệp là một bước không thể thiếu được. Vậy đây là loại sơn gì, chúng có công dụng gì cho các nhà xưởng? Cùng tìm hiểu những lợi ích nó đem lại trong bài viết dưới đây của […]

Xem chi tiết
HÀ NỘI 0981473638 TP.HCM 0981238808